Trả góp Trả góp

Nhằm đảm bảo bé được hưởng nguồn dinh dưỡng tối ưu nhất có thể, bé nên ăn thế nào và thực đơn ăn dặm cho bé ra sao là câu hỏi rất được các mẹ quan tâm. Vì giai đoạn phát triển đầu đời của bé phụ thuộc rất nhiều vào dinh dưỡng, chính vì lí do này, chúng tôi đã tổng hợp những bí quyết cực kỳ bổ ích cho bé ăn dặm từ 0 đến 12 tháng tuổi.

 

Cho bé ăn dặm đúng cách, bé khỏe mẹ vui

 

I. Nên cho trẻ từ 0 đến 4 tháng tuổi ăn thế nào?

Trong giai đoạn 4 tháng đầu đời, nguồn dinh dưỡng cần thiết nhất cho trẻ là sữa mẹ hoặc sữa theo công thức đặc biệt. Các mẹ nên đảm bảo bé được uống no bụng nhất và điều chỉnh lượng sữa cho trẻ phù hợp mà không cần phải quá chú ý đến lượng sữa khuyến nghị.

Mẹ vẫn chưa cho bé ăn dặm trong khoảng thời gian này vì đường tiêu hóa của bé vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và phát triển. Bé không được ăn những món ăn đặc vì sẽ dễ làm tổn thương đến hệ tiêu hóa của bé.

 

II. Hướng dẫn cho bé từ 4 đến 6 tháng tuổi ăn dặm

Theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, bé từ 4 tháng tuổi bắt đầu có một số dấu hiệu thể hiện rõ đã sẵn sàng cho việc ăn dặm và mẹ nên chuẩn bị các phương pháp ăn dặm phù hợp cho bé. Các biểu hiện thường thấy nhất là:

 • Trẻ bắt đầu có khả năng tự ngồi thẳng trên ghế, có thể ngẩng cao đầu

 • Cân nặng của trẻ thay đổi đáng kể

 • Khi đưa thìa vào miệng, bé có thể ngậm và để thức ăn đi sâu vào khoang miệng

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi trở đi giúp bé phát triển toàn diện

 

1. Loại thức ăn phù hợp

Ngoài sữa mẹ và sữa công thức là hai thành phần không thể vắng mặt khi cung cấp dinh dưỡng cho trẻ, các loại ngũ cốc, rau củ xay, trái cây xay hay thịt xay được khuyến nghị thêm vào bữa ăn cho bé để tăng cường dinh dưỡng cho bé. Lúc này, lượng sữa mẹ cung cấp giảm dần mà thay vào đó đồ ăn của bé dần trở đặc hơn.

2. Liều lượng

Khác biệt so với người lớn, không phải loại thực phẩm nào bé cũng có thể ăn được, nên có một sổ nhật ký ghi lại các biểu hiện và thái độ của con, ngăn ngừa xảy ra tình trạng dị ứng hay có phản ứng bất thường trước thực phẩm mẹ nấu

Ban đầu nên trộn đều 4-5 muỗng cà phê sữa mẹ kết hợp với ngũ cốc hay thực phẩm xay nhuyễn. Sau đó dần tăng lượng thức ăn đã được xay nhuyễn để bé dần quen với việc ăn thức ăn đặc hơn và chậm rãi giảm lượng sữa mẹ. 

3. Lưu ý khi lên thực đơn ăn dặm cho trẻ ăn dặm từ 4-6 tháng tuổi

Ăn dặm là quá trình thay đổi thức ăn mỗi ngày của bé khác với sữa mẹ. Hiểu được lý do này, các bé cần thời gian để thích nghi với quá trình, nên khuyến khích dùng các loại thực phẩm gần giống với sữa mẹ như chuối, khoai lang, táo vì chúng có độ ngọt gần giống.

Mẹ hãy lưu ý rằng , bé cần có thời gian làm quen với các loại thực phẩm mới nên hãy kiên nhẫn quan sát thái độ và biểu hiện bên ngoài của bé. Mẹ sẽ dễ dàng nhận ra các món con thích và không thích cũng như điều chỉnh thực đơn ăn dặm một cách phù hợp hơn.

>> Tham khảo: Thực đơn cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi ăn như hấp, luộc, chế biến kỹ qua nồi nấu thông minh tích hợp 2 trong 1, phù hợp với mọi bữa ăn của bé.

 

Nồi nấu cháo bear thông minh hỗ trợ bé ăn dặm với dung lượng từ 0,8l 

 

III. Thực đơn ăn dặm cho trẻ từ 8 đến 10 tháng tuổi

 1. Biểu hiện

Sữa mẹ và sữa công thức là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu và sẽ tiếp tục tham gia vào các quá trình ăn dặm của trẻ nhũ nhi từ 0 đến 12 tháng tuổi. Qua đến tháng thứ 8 trở đi, bé sẽ có các biểu hiện như:

 • Thích để mọi thứ vào miệng ngậm

 • Bắt đầu cầm, bốc thức ăn

 • Có thể chuyển thức ăn từ 2 tay qua lại

 • Có thể nhai thức ăn qua các chuyển động hàm

Bé từ 10 tháng tuổi có thể tự tay bốc thức ăn

 1. Loại thức ăn phù hợp kèm liều lượng

 • Ngũ cốc

 • Thịt nhỏ/ thịt xay

 • Trái cây nghiền chuối, lê, bơ

 • Phô mai, sữa chua

 • Đồ ăn mềm như trứng nhỏ, khoai tây,..

 
 1. Lượng thức ăn 

Sữa: ¼ đến ⅓ lượng sữa trong cốc

Trái cây: ¾ đến 1 cốc 

Canh: 3 đến 4 muỗng canh đảm bảo giàu protein

Các mẹ có thể điều chỉnh số lượng sao cho phù hợp với các thành phần đi kèm trong bữa ăn dặm của trẻ từ 8 đến 10 tháng tuổi vì hơn hết, mẹ hiểu được khẩu phần của các con và không quá nhất thiết phải hoàn toàn bám theo thực đơn tham khảo. 

 

IV. Hướng dẫn ăn dặm cho trẻ từ 10 đến 12 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho trẻ từ 10 đến 12 tháng tuổi tương tự như 8 đến 10 tháng tuổi tuy nhiên bé đã bắt đầu mọc răng nên quá trình ăn dặm cũng trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Các loại thực phẩm như rau củ, ngũ cốc, sữa chua, phô mai nên được kết hợp hợp lý để quá trình ăn dặm diễn ra suôn sẻ, khiến bé khỏe mẹ vui.

Ăn dặm không phải là “cuộc chiến” khi đã có các thực đơn tham khảo giúp trẻ có giai đoạn từ 0 đến 6 tháng tuổi trở đi làm quen với thực phẩm đặc. Ngoài ra, ba mẹ nên hướng đến sự phát triển toàn diện của bé bằng cách bổ sung thêm các loại vitamin thiết yếu tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp bé ăn ngon và không biếng ăn trong suốt giai đoạn ăn dặm.


 


Thu gọn