Cẩm nang cho bé
Đồ dùng cho bé

Tiệt trùng bình sữa đúng cách, an toàn, đảm bảo vệ sinh mẹ đã biết?

avatar
viết bởi Hoàng Anh
19-08-2024 13:39
Tiệt trùng bình sữa đúng cách, an toàn, đảm bảo vệ sinh mẹ đã biết?

Tiệt trùng bình sữa là một bước không thể thiếu để loại bỏ vi khuẩn gây hại và đảm bảo sức khỏe an toàn cho bé. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp tiệt trùng sao cho đúng cách và hiệu quả là điều không phải mẹ nào cũng biết. Hãy cùng tham khảo các cách tiệt trùng bình sữa sạch khuẩn thông qua bài viết dưới đây. 

>>> Xem thêm: Bao lâu thì tiệt trùng bình sữa 1 lần?

Tại sao cần phải tiệt trùng bình sữa cho bé?

Các vi sinh vật như virus, vi khuẩn và nấm có khả năng bám dính và phát triển nếu bình sữa không được vệ sinh đúng cách. Khi những vi sinh vật này xâm nhập vào cơ thể của trẻ, có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng như tiêu chảy, nhiễm nấm,… 

Để giảm thiểu rủi ro này, việc tiệt trùng bình sữa sau mỗi lần bú là vô cùng quan trọng. 

Tại sao cần phải tiệt trùng bình sữa

>>> Xem thêm: Có nên tiệt trùng bình sữa thường xuyên?

7 cách tiệt trùng bình sữa an toàn, hiệu quả

Một số cách tiệt trùng bình sữa an toàn, phổ biến mà mẹ có thể tham khảo như sau:

1. Tiệt trùng bình sữa bằng cách đun sôi

Tiệt trùng bình sữa bằng nước sôi là phương pháp truyền thống và phổ biến để đảm bảo vệ sinh cho bình sữa và các dụng cụ ăn uống của bé. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Tháo rời tất cả các bộ phận và rửa kỹ với nước rửa bình chuyên dụng, đặc biệt là các góc cạnh và núm vú.

Bước 2: Cho nước sạch vào nồi, lượng nước đủ để ngập hoàn toàn các bộ phận của bình sữa (thường là ⅔ nồi).

Bước 3: Tiệt trùng bình sữa

Đối với bình sữa thủy tinh:

  • Cách 1: Cho bình sữa vào nồi ngay khi vừa bật bếp để tránh bị vỡ do sốc nhiệt. Đun sôi trong khoảng 5-10 phút.
  • Cách 2: Đun sôi nước trước, sau đó cho bình sữa vào và đun tiếp 5-10 phút.

Đối với bình sữa nhựa:

  • Cho bình sữa và các bộ phận khác vào nồi sau khi nước đã sôi.
  • Đun sôi trong khoảng 3-5 phút.

Bước 4: Sử dụng kẹp gắp hoặc găng tay cách nhiệt để lấy bình sữa và các bộ phận ra khỏi nồi.

Bước 5: Để ráo nước trên giá hoặc khăn sạch.

Tiệt trùng bình sữa bằng cách đun sôi

2. Tiệt trùng bình sữa bằng cách sử dụng lò vi sóng

Đầu tiên, mẹ hãy chọn một hộp đựng có khả năng chịu nhiệt cao, phù hợp để sử dụng trong lò vi sóng. Sau đó, đổ nước vào hộp sao cho ngập các bộ phận của bình sữa, đậy kín hộp, đặt vào lò vi sóng và quay ở công suất cao trong khoảng 5 – 10 phút. Quá trình này tạo ra nhiệt độ cao và hơi nước bão hòa, làm tăng hiệu quả tiệt trùng. 

3. Tiệt trùng bằng nồi hấp

Bắt đầu bằng cách đổ nước lạnh vào nồi sao cho nước chiếm khoảng 2/3 dung tích. Sau đó, sử dụng một vỉ sắt hoặc giá hấp chuyên dụng đặt chắc chắn lên trên miệng nồi. Vỉ hấp cần được đảm bảo sạch sẽ và không có dấu hiệu rỉ sét hoặc bám bụi.

Tiếp theo, đặt bình sữa úp ngược lên trên vỉ hấp, bật bếp và bắt đầu đun sôi nhẹ. Hơi nước từ nước sôi sẽ bao quanh bình sữa, tiêu diệt vi khuẩn và các vi sinh vật gây hại. Quá trình này nên được duy trì trong khoảng 20 – 30 phút để đảm bảo mọi bề mặt của bình sữa và các phụ kiện đều được tiệt trùng kỹ lưỡng.

Tiệt trùng bình bằng nồi hấp

4. Tiệt trùng bằng cách sử dụng chất tẩy rửa và cọ rửa chuyên dụng

Mẹ tiến hành pha dung dịch tẩy rửa chuyên dụng với nước lọc theo tỉ lệ được khuyến cáo bởi nhà sản xuất. Sau đó, sử dụng cọ rửa chuyên dụng để làm sạch từng bộ phận của bình. 

Khi rửa, hãy đảm bảo rằng mẹ xoay cọ đều tay để loại bỏ cặn sữa, mảng bám có thể tích tụ trong các khe hẹp. Đặc biệt chú ý đến phần núm vú, nơi vi khuẩn dễ bám dính và phát triển. 

Tiếp theo, tiến hành tráng kỹ bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn cặn dung dịch và phơi khô bình sữa bằng giá đựng chuyên dụng hoặc một bề mặt sạch, thông thoáng. 

5. Tiệt trùng bình sữa bằng nước cốt chanh

Đầu tiên, mẹ cần pha hỗn hợp nước cốt chanh và nước ấm theo tỉ lệ 1:1. Tiếp theo, đổ hỗn hợp này vào bình sữa, đậy kín nắp và lắc mạnh từ 30 giây đến 1 phút. Việc lắc mạnh giúp axit trong chanh tác động đến các mảng bám cứng đầu và làm sạch sâu các khu vực khó tiếp cận.

Tiệt trùng bình sữa bằng nước cốt chanh

Khi đã lắc xong, hãy đổ hỗn hợp nước chanh ra khỏi bình và bắt đầu tháo rời các bộ phận, để ngâm trong một bát nước sạch từ 6 – 8 tiếng. Sau đó hãy tráng lại bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn hỗn hợp nước cốt chanh còn bám trên bề mặt bình và các bộ phận khác. 

6. Cách tiệt trùng bình sữa bằng máy hơi nước

Trước khi bắt đầu, mẹ hãy đảm bảo rằng máy tiệt trùng hơi nước đã được vệ sinh sạch sẽ và không có cặn bẩn hoặc vi khuẩn tích tụ từ lần sử dụng trước. Sau đó đặt bình sữa, núm ti và các bộ phận liên quan vào khay chứa của máy tiệt trùng. 

Hãy chắc chắn rằng các bộ phận không bị chồng lên nhau để hơi nước có thể dễ dàng tiếp xúc với mọi bề mặt. Tiếp theo, đổ lượng nước cần thiết vào khoang chứa nước của máy theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đậy kín nắp và nhấn nút khởi động. Khi quá trình tiệt trùng hoàn tất, máy sẽ tự động ngắt điện để đảm bảo an toàn và tiết kiệm năng lượng. 

Cách tiệt trùng bình sữa bằng máy hơi nước

>>> Xem thêm: Nên mua máy tiệt trùng UV hay hơi nước?

7. Cách tiệt trùng bình sữa bằng máy UV

Tiệt trùng bình sữa bằng máy UV là một phương pháp hiện đại, nhanh chóng và hiệu quả, giúp tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc mà không cần sử dụng nước hay nhiệt độ cao.

Trước khi tiệt trùng, mẹ hãy rửa sạch bình sữa, núm ti và các dụng cụ khác bằng dung dịch rửa bình sữa chuyên dụng. Sau đó, tráng kỹ dưới vòi nước sạch để loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn và dung dịch rửa còn sót lại. 

Tiếp theo, tiến hành mở máy tiệt trùng và cẩn thận đặt bình sữa cùng các bộ phận khác vào khoang tiệt trùng, lựa chọn chế độ phù hợp và nhấn nút khởi động. Khi quá trình tiệt trùng hoàn tất, máy sẽ tự động ngắt điện và thông báo bằng âm thanh hoặc đèn báo.

Cách tiệt trùng bình sữa bằng máy UV

>>> Xem thêm: Máy tiệt trùng bình sữa UV loại nào tốt?

Lưu ý khi tiệt trùng bình sữa cho bé

Việc tiệt trùng bình sữa đúng cách là yếu tố then chốt để bảo vệ sức khỏe của bé, ngăn ngừa vi khuẩn và các tác nhân gây hại. Dưới đây là một số lưu ý mà các mẹ cần nắm vững trong quá trình tiệt trùng bình sữa:

  • Ngay sau mỗi lần bé bú, mẹ cần rửa sạch bình sữa để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.
  • Mẹ nên tiệt trùng bình sữa mỗi ngày, đặc biệt là lúc mới mua về và sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo bình sữa luôn ở trong trạng thái vô trùng. 
  • Luôn đảm bảo rằng bình sữa đã được làm khô hoàn toàn trước khi cất giữ vì bình sữa còn ẩm có thể trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. 
  • Bảo quản bình sữa và các bộ phận trong một khu vực sạch sẽ, thoáng mát và khô ráo. 
  • Khi sử dụng phương pháp đun sôi để tiệt trùng, mẹ cần lưu ý không nên thực hiện quá thường xuyên ở nhiệt độ quá cao. 
  • Nếu bình sữa không được sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi tiệt trùng, mẹ nên tiệt trùng lại trước khi cho bé sử dụng. 

>>> Xem thêm: Có nên mua máy tiệt trùng bình sữa?

Câu hỏi thường gặp

Tiệt trùng bình sữa bằng tia UV trong bao lâu?

Thời gian tiệt trùng bình sữa bằng tia UV sẽ rơi vào khoảng 40 – 60 phút, sấy khô trong 10 phút và giữ vô trùng trong 24h sau khi sấy khô.

Tiệt trùng bình sữa bằng hơi nước bao nhiêu độ?

Các mẹ thường tiệt trùng bình sữa bằng cách luộc trong nước sôi, dùng lò vi sóng hoặc dùng máy tiệt trùng chuyên dụng. Nhiệt độ tiệt trùng theo khuyến cáo của chuyên gia được áp dụng cho những phương pháp này thường là trên 100 độ C.

Hy vọng với những chia sẻ về cách tiệt trùng bình sữa ở trên, mẹ đã có thể dễ dàng thực hiện tại nhà để giữ bình sữa của bé luôn sạch sẽ và đảm bảo an toàn trong từng bữa ăn. 

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, hãy lựa chọn sản phẩm chính hãng, chất lượng cao từ các thương hiệu uy tín. Hagu Life tự hào là địa chỉ cung cấp các sản phẩm chăm sóc bé yêu chính hãng, chất lượng cao với giá tốt nhất. Hãy đến với Hagu Life để được tư vấn và lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất cho bé yêu của bạn!