10+ công thức làm sữa hạt đơn giản, thơm ngon bằng máy
Uống sữa hạt đang trở thành xu hướng được nhiều người quan tâm bởi nhóm dưỡng chất tuyệt vời giúp nâng cao sức khỏe, vóc dáng và làm chậm quá trình lão hóa ở phụ nữ. Tuy nhiên, mua sữa hạt ngoài hàng có thể không đảm bảo khiến bạn băn khoăn, vậy thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Bear Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn top những công thức làm sữa hạt đơn giản tại nhà được yêu thích nhất với những nguyên liệu dễ tìm. Cùng theo dõi nhé!
Tại sao sữa hạt lại được ưa chuộng đến vậy?
Uống sữa hạt có tác dụng tương đương với việc chúng ta ăn các loại hạt theo cách thông thường, chúng chỉ khác nhau là ở dạng lỏng hay dạng rắn mà thôi. Bearvietnam sẽ bật mí cho bạn 7 công dụng tuyệt vời nếu bạn uống sữa hạt thường xuyên.
- Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng: Sữa hạt giúp bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết như vitamin, chất xơ và nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như magie, sắt, kali, canxi, đạm,….
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Hầu hết tất cả các loại hạt đều chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tim như: vitamin E, axit béo omega-3, chất xơ và chất béo không bão hòa. Chúng có thể giúp giảm cholesterol, tiêu viêm, cải thiện sức khỏe mạch máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
- Tăng cường sức khỏe cho mắt: Gutein và zeaxanthin là những hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong sữa hạt. Những chất này giúp thị lực khỏe mạnh cũng như bảo vệ đôi mắt của bạn trước những tổn thương do stress gây ra.
- Dễ tiêu hóa: Uống sữa hạt vẫn giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể như sữa bò nhưng lại không gây ra tình trạng dị ứng, rối loạn tiêu hóa.
- Không gây béo: So với sữa động vật, sữa hạt chứa ít năng lượng hơn nên không gây béo mà còn có tác dụng tạo cảm giác no lâu.
- Kiểm soát lượng đường trong máu: Các loại hạt tự nhiên có chỉ số đường huyết thấp nên uống sữa hạt sẽ có tác dụng làm giảm tối thiểu lượng đường trong máu.
- Đẹp dáng, đẹp da: Một trong những công dụng được chị em phụ nữ yêu thích nhất khi uống sữa hạt là khả năng duy trì vóc dáng, làm đẹp da và làm chậm quá trình lão hóa.
Tổng hợp những công thức làm sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng
Bearvietnam gửi đến bạn 10+ công thức làm sữa hạt đơn giản bằng máy, cùng lưu lại để trổ tài chiêu đãi cả gia đình mình nhé!
1. Sữa đậu đỏ – hạt sen
Nguyên liệu:
– Đậu đỏ: 80g (ngâm 8h)
– Hạt sen tươi: 20g (không cần ngâm, tách bỏ tâm sen cho khỏi đắng)
– Nước: 1000ml
– Đường và vài hạt muối
Cách làm: Cho nước và nguyên liệu (trừ đường) vào máy, sau đó chọn chế độ làm sữa hạt nấu chín. Đường có thể cho hoặc không cho sau khi nấu xong, tùy khẩu vị mỗi người.
2. Sữa đậu đỏ – yến mạch – hạt điều
Nguyên liệu:
– Đậu đỏ: 60g (ngâm 8h)
– Hạt điều: 30g (ngâm 2-2,5h), nếu là hạt điều rang sẵn thì không cần ngâm
– Yến mạch: 10g (không ngâm)
– Nước: 1000ml
– Đường và vài hạt muối
Cách làm: Cho nước và nguyên liệu (trừ đường) vào máy, sau đó chọn chế độ làm sữa hạt nấu chín. Đường có thể cho hoặc không cho sau khi nấu xong, tùy khẩu vị mỗi người.
3. Sữa đậu đỏ – gạo lứt – dừa sợi
Nguyên liệu:
– Đậu đỏ: 70g (ngâm 8h)
– Gạo lứt: 30g (ngâm 8h), sau đó có thể phơi khô và rang thơm
– Dừa sợi: 1 nhúm hoặc 1 miếng cùi dừa cắt hạt lựu
– Nước: 1000ml
– Đường và vài hạt muối
Cách làm: Cho nước và nguyên liệu (trừ đường) vào máy, sau đó chọn chế độ làm sữa hạt nấu chín. Đường có thể cho hoặc không cho sau khi nấu xong, tùy khẩu vị mỗi người.
*Lưu ý: Trẻ nhỏ không nên ăn gạo lứt sớm
4. Sữa đậu nành – mè đen
Nguyên liệu:
– Đậu nành: 50g (ngâm 8h và đãi sạch vỏ)
– Mè đen: 20g (ngâm 8h), sau đó có thể rang lên cho thơm hơn
– Nước: 1000ml
– Đường và vài hạt muối
Cách làm: Cho nước và nguyên liệu (trừ đường) vào máy, sau đó chọn chế độ làm sữa hạt nấu chín. Đường có thể cho hoặc không cho sau khi nấu xong, tùy khẩu vị mỗi người.
*Lưu ý: Vì vỏ hạt mè hơi xác nên nếu bạn muốn uống mịn hoàn toàn thì có thể lọc qua rây hay túi vải.
5. Sữa đậu nành – hạt sen
Nguyên liệu:
– Đậu nành: 50g (ngâm 8h, đãi sạch vỏ)
– Hat sen tươi: 20g (không cần ngâm, tách tâm sen cho khỏi đắng)
– Nước: 1000ml
– Đường và vài hạt muối
Cách làm: Cho nước và nguyên liệu (trừ đường) vào máy, sau đó chọn chế độ làm sữa hạt nấu chín. Đường có thể cho hoặc không cho sau khi nấu xong, tùy khẩu vị mỗi người.
6. Sữa đậu xanh – hạt điều – khoai lang
Nguyên liệu:
– Đậu xanh: 40g (ngâm 1 ngày, có thể đãi vỏ hoặc không)
– Hạt điều: 30g (ngâm 2-2,5h, nếu là hạt điều rang sẵn thì không cần ngâm)
– Khoai lang: 1/2 củ cỡ vừa, cắt miếng rồi mang đi rửa sạch
– Nước: 1000ml
– Đường và vài hạt muối
Cách làm: Cho nước và nguyên liệu (trừ đường) vào máy, sau đó chọn chế độ làm sữa hạt nấu chín. Đường có thể cho hoặc không cho sau khi nấu xong, tùy khẩu vị mỗi người.
7. Sữa đậu xanh – hạnh nhân – bí đỏ
Nguyên liệu:
– Đậu xanh: 40g (ngâm 1 ngày)
– Hạnh nhân: 30g (ngâm 8-12h, có thể bỏ vỏ hoặc không)
– Bí đỏ: 100g, rửa sạch rồi cắt miếng
– Nước: 1000ml
– Đường và vài hạt muối
Cách làm: Cho nước và nguyên liệu (trừ đường) vào máy, sau đó chọn chế độ làm sữa hạt nấu chín. Đường có thể cho hoặc không cho sau khi nấu xong, tùy khẩu vị mỗi người.
8. Sữa đậu đen – hạt bí – hạt điều
Nguyên liệu:
– Đậu đen: 50g (8-12h)
– Hạt điều: 30g (ngâm 2-2,5h, đối với hạt điều rang sẵn không cần ngâm)
– Hạt bí: 20g (ngâm 8h)
– Nước 1000ml
– Đường và vài hạt muối
Cách làm: Cho nước và nguyên liệu (trừ đường) vào máy, sau đó chọn chế độ làm sữa hạt nấu chín. Đường có thể cho hoặc không cho sau khi nấu xong, tùy khẩu vị mỗi người.
9. Sữa đậu gà – bí đỏ – hạt điều
Nguyên liệu:
– Đậu gà: 50g (ngâm 12h)
– Hạt điều: 30g (ngâm 2-2,5h)
– Bí đỏ: 100g gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu
– Nước: 1000ml
– Đường và vài hạt muối
Cách làm: Cho nước và nguyên liệu (trừ đường) vào máy, sau đó chọn chế độ làm sữa hạt nấu chín. Đường có thể cho hoặc không cho sau khi nấu xong, tùy khẩu vị mỗi người.
10. Sữa ngô – đậu nành
Nguyên liệu:
– Hạt ngô: 100g (không ngâm). Nếu có thời gian, bạn có thể đun lõi ngô lấy nước ngọt, sau đó dùng nước đó để nấu sữa.
– Đậu nành: 20g (ngâm 8h), đãi sạch vỏ, rửa sạch
– Nước 1000ml
– Đường và vài hạt muối, nếu sử dụng nước ngô luộc thì bớt nước lọc đi
Cách làm: Cho nước và nguyên liệu (trừ đường) vào máy, sau đó chọn chế độ làm sữa hạt nấu chín. Đường có thể cho hoặc không cho sau khi nấu xong, tùy khẩu vị mỗi người.
Trên đây là một vài công thức làm sữa hạt với nguyên liệu dễ tìm, thơm ngon, bổ dưỡng mà Bearvietnam muốn giới thiệu với bạn. Việc làm sữa hạt trước đây vốn rất vất vả bởi tốn nhiều thời gian và nhiều công đoạn làm thủ công lịch kịch. Nhưng giờ đây, hãy xóa tan nỗi lo đó vì đã có các dòng máy làm sữa hạt hiện đại của Bear hỗ trợ bạn.