Top 7 loại rau làm mất sữa mẹ nên tránh xa
Sau khi sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, một số thực phẩm, đặc biệt là các loại rau, có thể ảnh hưởng xấu đến lượng sữa hoặc thậm chí làm mất sữa mẹ. Để đảm bảo nguồn sữa dồi dào cho bé, mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống và cẩn thận với những loại rau có thể gây giảm sữa. Dưới đây Hagu Life sẽ cung cấp danh sách các loại rau làm mất sữa mà mẹ sau sinh nên hạn chế để duy trì nguồn dinh dưỡng cho con.
>>> Xem thêm: Mẹ sau sinh ít sữa phải làm sao?
1. Bắp cải – TOP 1 các loại rau có thể làm mất sữa mẹ
Bắp cải được biết đến như một trong những loại rau có thể làm giảm hoặc tệ hơn là mất lượng sữa mẹ, đặc biệt khi sử dụng quá nhiều. Từ lâu, lá bắp cải đã được dùng để giảm căng sữa, nhưng ăn quá nhiều bắp cải cũng có thể làm giảm sản xuất sữa.
Ngoài bắp cải, cải và súp lơ trắng chứa hợp chất lưu huỳnh, cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa và gây khó chịu về tiêu hóa cho trẻ bú mẹ. Các loại rau này có thể khiến trẻ bị đầy hơi, khó chịu, làm giảm nhu cầu bú sữa và từ đó gây mất sữa.
>>> Xem thêm: Sau sinh ăn bắp cải được không?
2. Lá lốt
Lá lốt là một loại gia vị phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều lá lốt có thể dẫn đến giảm lượng sữa mẹ.
Theo kinh nghiệm dân gian, uống nước lá lốt hàng ngày có thể giúp mẹ ngừng sản xuất sữa mà không gây đau đớn. Vì vậy, mẹ đang cho con bú nên tránh ăn lá lốt để không bị mất sữa.
>>> Xem thêm: Cách tăng lượng sữa cho trẻ sơ sinh
3. Bạc hà
Bạc hà là một trong các loại rau làm mất sữa phổ biến mà các mẹ sau sinh cần lưu ý. Mặc dù thỉnh thoảng dùng sẽ không gây ảnh hưởng lớn, nhưng nếu sử dụng quá nhiều, bạc hà có thể làm giảm lượng sữa mẹ.
Nếu mẹ đang dùng kẹo bạc hà, trà bạc hà hay tinh dầu bạc hà để giảm sốt hoặc đau đầu thì nên thay thế bằng phương pháp khác. Chỉ cần ăn vài viên kẹo bạc hà mỗi ngày cũng có thể khiến lượng sữa mẹ giảm đi sau vài ngày. Tuy nhiên tác động của bạc hà thường không kéo dài. Khi mẹ ngừng sử dụng, sản lượng sữa thường sẽ trở lại bình thường trong khoảng 2 đến 3 ngày.
4. Lá dâu tằm
Lá dâu tằm có tính hàn, khi sử dụng thường xuyên có thể làm giảm sản lượng sữa mẹ. Nếu mẹ muốn cai sữa cho con, uống nước lá dâu tằm là một phương pháp dân gian giúp ngừng sữa tự nhiên. Tuy nhiên, trong thời gian cho con bú, mẹ nên tránh xa loại rau này để không làm giảm lượng sữa.
5. Cần tây
Cần tây là loại rau được sử dụng nhiều trong các món xào và nước ép. Tuy nhiên, nếu mẹ đang cho con bú mà ăn nhiều cần tây, lượng sữa mẹ có thể giảm đi đáng kể. Do đó, cần tây cũng nằm trong danh sách các loại rau cần tránh trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ.
6. Rau răm
Rau răm có tính ấm, có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, bổ huyết và giảm đau bụng. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh được khuyên chỉ nên dùng rau răm khi đã hết sản dịch. Giống như mùi tây và bạc hà, rau răm cũng nằm trong danh sách các loại rau làm mất sữa mẹ nếu sử dụng thường xuyên hoặc với số lượng lớn.
7. Mùi tây
Mùi tây có tác dụng lợi tiểu, khiến mẹ đi tiểu nhiều hơn và dẫn đến mất nước. Khi cơ thể mất nước, khả năng sản xuất sữa của mẹ cũng bị giảm đi, dẫn đến lượng sữa không đủ cho bé bú.Nếu mẹ tiêu thụ nhiều mùi tây và gặp tình trạng mất nước, rất có thể mẹ sẽ nhận thấy lượng sữa giảm rõ rệt.
Để tránh ảnh hưởng này, phụ nữ đang cho con bú nên hạn chế hoặc tránh ăn mùi tây. Tuy nhiên, nếu mẹ yêu thích loại rau này, có thể ăn với lượng nhỏ, ví dụ như chỉ rắc nhẹ lên món ăn đã nấu chín. Lượng nhỏ này sẽ không gây tác động đáng kể đến việc sản xuất sữa mẹ.
Các loại rau được nhắc đến trong bài có thể gây ảnh hưởng hoặc dẫn đến mất sữa mẹ. Do đó, để tránh tình trạng mất sữa, hãy xây dựng thực đơn cân bằng, bổ sung đủ nước và dinh dưỡng. Ngoài ra, để hỗ trợ quá trình chăm sóc sau sinh một cách toàn diện, các mẹ có thể tham khảo những sản phẩm chăm sóc sức khỏe mẹ và bé từ Hagu Life. Hagu Life cung cấp các sản phẩm an toàn, chất lượng cao, từ máy hút sữa, bình sữa đến các loại thực phẩm chức năng dành cho mẹ, giúp mẹ và bé luôn được chăm sóc tốt nhất trong hành trình đầu đời.